Báo cáo thực tập lễ tân khách sạn – Bí quyết cách làm báo cáo đạt điểm cao

Báo cáo thực tập là một việc mà bất kỳ sinh viên năm cuối nào cũng phải hoàn thành sau khi kết thúc kỳ thực tập đầu tiên của mình. Cũng như cách ngành nghề khác, các sinh viên lễ tân khách sạn phải hoàn thành báo cáo thực tập. Vậy để viết báo cáo thực tập lễ tân khách sạn sao cho đạt kết quả tốt nhất, hãy cùng Luận văn 24/7 tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Thực tập lễ tân khách sạn

báo cáo thực tập lễ tân khách sạn
Thực tập lễ tân khách sạn

Bộ phận lễ tân được ví như chiếc cầu nối đầu tiên giữa khách hàng với khách sạn. Nhân viên lễ tân là người đại diện cho khách sạn và trực tiếp tiếp xúc với khách nhiều nhất trong thời gian khách lưu trú tại khách sạn.

Khách sạn là nơi sinh viên lễ tân khách sạn hoàn thành kỳ thực tập của mình. Nơi đây các bạn sinh viên sẽ có thêm rất nhiều cơ hội để tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế. Áp dụng những kiến thức chuyên ngành vào hoạt động lễ tân khách sạn.

2. Cấu trúc một bài báo cáo thực tập lễ tân khách sạn

Để một bài báo cáo thực tập được đánh giá cao thì cấu trúc sắp xếp phải theo một trình tự khoa học, có mở đầu và kết thúc theo đúng thứ tự. Bạn có thể tham khảo cấu trúc dưới đây:

 1. Trang bìa
 2. Trang nội dung
 3. Lời mở đầu
 4. Mục lục
 5. Nội dung
 6. Lời cảm ơn
 7. Nhận xét của người hướng dẫn
 8. Danh mục bảng biểu, sơ đồ, hình vẽ,…
 9. Phụ lục
 10. Tài liệu tham khảo.

3. Nội dung báo cáo thực tập lễ tân khách sạn

báo cáo thực tập lễ tân khách sạn
Nội dung báo cáo thực tập lễ tân khách sạn

>> Có thể bạn quan tâm: Đơn vị làm báo cáo thực tập ngành lễ tân khách sạn.

Chương 1: Tổng quan về khách sạn thực tập

Trong chương này, sinh viên cần nêu rõ những thông tin cụ thể liên quan đến khách sạn thực tập. Chính vì vậy, yêu cầu bạn cần tìm hiểu thật kỹ về khách sạn mà bạn thực tập và quá trình, hoạt động để trình bày những thông tin cần thiết nhất. Trình bày một cách chính xác, không dài dòng. Bao gồm

 • Tên, địa chỉ cụ thể của khách sạn mà bạn thực tập.
 • Lịch sử hình thành và phát triển của khách sạn
 • Cơ cấu bộ máy tổ chức, chức năng, nhiệm vụ kinh doanh của khách sạn
 • Hiệu quả kinh doanh của khách sạn trong vòng những năm gần đây
 • Đánh giá chung về khách sạn

Chương 2: Cơ sở lý luận về bộ phận lễ tân khách sạn

Khái quát kiến thức lý thuyết nền tảng cũng như kiến thức chuyên môn có liên quan đến chủ đề nghiên cứu tại khách sạn trong báo cáo thực tập. Hoạt động vận dụng lý thuyết đó vào giải quyết các vấn đề của bài báo cáo. Trình bày một cách khoa học và bao quát được nội dung đáng chú ý.

Chương 3: Nội dung nghiên cứu

Thông qua đây sẽ biết được bạn đã thể hiện những gì và hoạt động ra sao trong suốt quá trình thực tập tại khách sạn. Nội dung nghiên cứu là một phần quan trọng đòi hỏi sinh viên phải trình bày cẩn thận và chi tiết nhất có thể. Đây là phần đáng giá và ghi điểm nhiều nhất trong bài báo cáo thực tập của bạn.

 • Mô tả công việc được giao tại khách sạn như: Giới thiệu buồng và các dịch vụ khác của khách sạn; Nhận đặt buồng và bố trí buồng cho khách; Đón tiếp khách; Thực hiện thủ tục đăng ký khách sạn cho khách; Trực tiếp và phối hợp với các bộ phận khác phục vụ khách trong thời gian khách lưu trú tại khách sạn…
 • Phương thức làm việc
 • Quy trình thực hiện công việc lễ tân khách sạn. Thông thường theo quy trình như sau: Nhận đăng ký buồng -> Đón tiếp và làm thủ tục nhập buồng -> Phục vụ trong thời gian khách ở tại khách sạn ->Thanh toán và tiễn khách.
 • Kết quả đạt được
 • Kết quả khảo sát, thu thập số liệu thực tế.
 • Thực trạng hoạt động của bộ phận lễ tân tại nơi thực tập.

Chương 4: Kết luận

Ở phân này, sinh viên tiến hành kết luận sơ bộ về vấn đề được nghiên cứu trong báo cáo thực tập lễ tân khách sạn. Bao gồm quá trình học tập và đúc kết được những kinh nghiệm.

 • Mối liên hệ, sự tương quan giữa lí thuyết và hoạt động thực tế tại khách sạn.
 • Những điểm phù hợp và chưa phù hợp trong hoạt động thực tế tại khách sạn

Một số nhận xét và kiến nghị

Giải pháp và kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ lễ tân. Là phần kết luận lại toàn bộ nội dung của báo cáo. Đề xuất các phương án hoặc giải pháp được rút ra từ kết quả nghiên cứu tại khách sạn. Tóm tắt và có được một lời kết luận ngắn gọn, súc tích sao cho phù hợp. Một số kiến nghị với khoa, trường và với khách sạn, khắc phục phương pháp đào tạo cho công tác thực tập trong tương lai.

>> Xem thêm: dịch vụ viết thuê luận văn

4. Khi viết báo cáo thực tập lễ tân khách sạn cần chú ý những điểm gì?

báo cáo thực tập lễ tân khách sạn
Khi viết báo cáo thực tập lễ tân khách sạn cần chú ý những điểm gì?
 • Diễn đạt ngôn từ rõ ràng, mạch lạc. Các câu ngắt nghỉ phù hợp, không viết một câu, một đoạn quá dài. Và đặc biệt, không được để sai chính tả.
 • Trình bày hình thức đúng với yêu cầu và quy định của trường về việc làm báo cáo.
 • Ở phần mở đầu, lời cảm ơn, việc xưng hô với người hướng dẫn cần phải có chủ ngữ, vị ngữ để thể hiện sự tôn trọng của bạn với người khác.
 • Sinh viên nên tránh tình trạng sao chép các báo cáo của sinh viên khác hoặc các báo cáo thực tập mẫu sẵn có

5. Kết luận

Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hoàn thành tốt quá trình làm báo cáo thực tập. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm thông tin cũng như bố cục trình bày một bài báo cáo thực tập lễ tân khách sạn. Nếu bạn không có thời gian để tự mình hoàn thành một bài báo cáo tài chính nhưng lại sắp đến hạn nộp bài. Đừng quá lo lắng, Hỗ trợ viết báo cáo 24h luôn ở đây để lắng nghe và chia sẻ những khó khăn với bạn.

3/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *