[Chi Tiết] Cách Viết Tóm Tắt Luận Văn Tốt Nghiệp Từ A – Z

Tóm tắt luận văn là một phần bắt buộc phải thực hiện trong mọi bài khóa luận tốt nghiệp của sinh viên. Tuy nhiên, nếu chưa có kinh nghiệm, chắc chắn sinh viên sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn. Trong bài viết dưới đây, Viết báo cáo thuê 24h sẽ chia sẻ tới bạn cách viết tóm tắt luận văn tốt nghiệp từ A – Z. Qua bài viết, chắc chắn bạn sẽ áp dụng được nhiều điều thú vị cho bài báo cáo của riêng mình.

[Chi Tiết] Cách Viết Tóm Tắt Luận Văn Tốt Nghiệp Từ A - Z
Chi tiết cách viết tóm tắt luận văn tốt nghiệp từ A – Z

Cấu trúc phần tóm tắt luận văn tốt nghiệp cho ai chưa biết

Tóm tắt luận văn là một văn bản rút gọn, nêu các nội dung được trình bày trong luận văn một cách cô đọng, súc tích nhất. Song, dù có rút gọn đến cỡ nào thì trong nội dung tóm tắt vẫn phải đảm bảo đủ các phần:

Phần mở đầu

Trong phần này, sinh viên cần tóm tắt các mục nhỏ hơn. Cụ thể, phần lý do chọn đề tài, bạn phải trình bày được nguyên nhân hoặc xuất phát từ tình trạng thực tế nào để chọn đề tài này. Đồng thời, sinh viên phải nêu ra các lý lẽ thuyết phục để cho thấy nghiên cứu của bạn có giá trị kiến thức và tính thực tế, có thể áp dụng vào đời sống.

Tiếp theo là mục tiêu nghiên cứu. Tùy thuộc vào tên đề tài, mỗi bài luận sẽ có một mục đích khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung mục tiêu nghiên cứu của các bài luận đều bao gồm:

 • Mục tiêu nâng cao kiến thức.

 • Mục tiêu sử dụng kiến thức được học để nghiên cứu các vấn đề thực tiễn cấp bách.

 • Mục tiêu ứng dụng kiến thức giải quyết vấn đề nghiên cứu.

Ở phần đối tượng, phạm vi nghiên cứu, bạn cần nêu ra đối tượng mình chọn nghiên cứu. Đồng thời, trả lời câu hỏi nghiên cứu trong khoảng thời gian nào, nghiên cứu ở đâu.

Nội dung cuối cùng trong phần mở đầu tóm tắt luận văn tốt nghiệp là phương pháp nghiên cứu. Đây là yếu tố quan trọng đánh giá sự hiểu biết, công sức của bạn đối với nghiên cứu. Phần này đòi hỏi phải được sinh viên trình bày khoa học, logic. Mục đích để hội đồng chấm bài thấy khả năng tư duy, áp dụng kiến thức linh hoạt của bạn.

>> Xem thêm: Gợi Ý Cách Viết & Đề Tài Luận Văn Tốt Nghiệp Luật Kinh Tế

Phần nội dung chính

Trong phần này, bạn cần nêu tóm tắt nội dung những gì đã viết trong nghiên cứu. Lưu ý rằng cấu trúc nội dung phải giống như trong cuốn luận văn hoàn chỉnh. Bạn cũng không cần đưa hết các đề mục vào bài tóm tắt. Tuy nhiên, mọi đề mục phải được thể hiện đầy đủ, chi tiết.

Thông thường, phần nội dung chính của tóm tắt luận văn tốt nghiệp bao gồm:

 • Hệ thống lý luận và cơ sở lý thuyết: Bạn cần tóm tắt các cơ sở sử dụng để giới thiệu vấn đề nghiên cứu. Đồng thời, chỉ ra các mô hình nghiên cứu và ưu – nhược điểm của chúng.

 • Nội dung nghiên cứu: Sử dụng mô hình, trình bày các phương pháp và chi tiết cách thức nghiên cứu. Bên cạnh đó, nêu rõ quy trình thực hiện bài nghiên cứu.

 • Kết quả nghiên cứu: Trình bày kết quả rút ra được từ nghiên cứu, khảo sát trong bài. Sau đó, đưa dẫn chứng, số liệu minh họa cho kết quả và rút ra kết luận.

 • Đề xuất giải pháp: Chỉ ra những yếu tố tác động lớn đến kết quả nghiên cứu và đề xuất kiến nghị phát triển, cải thiện. Đối với những yếu tố có tác động yếu, bạn cần đưa ra giải pháp khắc phục.

Phần kết luận tóm tắt luận văn tốt nghiệp

[Chi Tiết] Cách Viết Tóm Tắt Luận Văn Tốt Nghiệp Từ A - Z
Một số mẫu tóm tắt nhiều sinh viên quan tâm, tham khảo

Ở phần kết luận, sinh viên nêu lại kết quả nghiên cứu và những kiến thức, kinh nghiệm thu được trong quá trình thực hiện nghiên cứu. Nội dung này nên trình bày ngắn gọn từ 1 – 2 trang. Hơn thế nữa, bạn cần đưa ra hướng đi tiếp theo cho đề tài. Từ đó bạn sẽ nhận được sự đánh giá cao từ hội đồng chấm bài. Bởi nếu bạn đã dồn hết tâm huyết cho đề tài, một bài luận sẽ khó có thể phân tích hết được. Do đó, mọi giảng viên đều quan tâm tới hướng đi tiếp theo của chủ đề.

Hướng dẫn cách trình bày tóm tắt luận văn tốt nghiệp thầy cô đánh giá cao

Bên cạnh nội dung, cách thức trình bày tóm tắt cũng không kém phần quan trọng. Ở phần trang bìa, sinh viên cần làm chỉnh chu ngay từ bề ngoài. Từ đó có thể dễ dàng tạo ấn tượng, thiện cảm với thầy cô hướng dẫn.

Tiếp đến là cách trình bày tóm tắt. Hầu hết các trường đều ngầm quy định tiêu chuẩn chung sau:

 • Kiểu chữ: Times New Roman.

 • Cỡ chữ 11.

 • Căn lề rộng 2cm mỗi bên.

 • Đánh số trang ở chính giữa trang.

 • Độ dài: Không quá 24 trang (không bao gồm bìa).

 • In trên 2 mặt giấy A5.

 • Mật độ chữ bình thường. Không thu hẹp, kéo dãn khoảng cách giữa các chữ.

 • Bảng biểu, hình vẽ trình bày theo chiều ngang khổ.

>> Xem thêm: [Cập Nhật 2023] Danh sách 20 Đề Tài Luận Văn Tài Chính Ngân Hàng Hay

Một số lưu ý khi viết tóm tắt luận văn tốt nghiệp

Một tóm tắt luận văn được giảng viên quan tâm và đánh giá cao phải đạt được 3 yếu tố. Đó là ngắn gọn súc tích, nêu nổi bật vấn đề và có sự khác biệt. Cụ thể, phần tóm tắt phải tập trung trình bày nổi bật các ý chính của bài luận, tránh lan man, dài dòng.

Nội dung cũng phải được nêu bật lên để người đọc nắm rõ được hướng đi, tư duy của bạn. Hơn nữa, nếu muốn giành được điểm số cao, bạn phải thể hiện được sự khác biệt từ chính bản tóm tắt. Làm thế nào để bài làm sát với tình hình thực tế, diễn đạt sinh động, dễ hiểu.

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ về cách viết tóm tắt luận văn tốt nghiệp của Viết báo cáo thuê, bạn có thể áp dụng vào tóm tắt của mình một cách nhanh chóng, dễ dàng. Mong rằng những chia sẻ của đơn vị sẽ hữu ích với bạn.

Hỗ trợ viết báo cáo thuê 24h chuyên cung cấp dịch vụ viết luận văn với giá thành cực kỳ hợp lý dành cho học sinh sinh viên. Chúng tôi có một quy trình làm việc rõ ràng, đội ngũ chuyên gia giàu kiến thức và kinh nghiệm chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thành luận văn một cách nhanh chóng nhất với điểm số như ý.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *