Độ Lệch Chuẩn Trong SPSS: Công Thức Tính, Đánh Giá Chi Tiết

Nếu bạn có ý định thực hiện một công trình nghiên cứu khoa học, luận văn có số liệu thì SPSS là khái niệm không còn xa lạ. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ các chỉ số trong SPSS, đặc biệt là độ lệch chuẩn trong SPSS chưa? Bài viết dưới đây, hãy cùng Viết báo cáo thuê 24h tìm hiểu công thức tính toán, đánh giá số liệu chi tiết, khoa học nhé.

Độ Lệch Chuẩn Trong SPSS: Công Thức Tính, Đánh Giá Chi Tiết
Độ lệch chuẩn trong SPSS

Khái niệm độ lệch chuẩn trong SPSS

Độ lệch chuẩn trong SPSS hay còn có tên gọi là Standard Deviation. Đây là một chỉ số được sử dụng để đo mức độ chênh lệch giữa các giá trị trung bình trong một tập dữ liệu. Trong phần mềm thống kê, SPSS được ký hiệu, viết tắt là S.D hoặc Std. Deviation.

Để tính độ lệch chuẩn, bạn có thể dùng công thức cụ thể:

Độ Lệch Chuẩn Trong SPSS: Công Thức Tính, Đánh Giá Chi Tiết
Công thức tính chi tiết

Trong đó:

  • x: Giá trị của điểm i trong cả tập dữ liệu.

  • x̄: Giá trị của cả tập dữ liệu.

  • n: Tổng số quan sát trong cả tập dữ liệu.

Ví dụ, nếu ta có các quan sát 5,7,3,7, tổng sẽ là 22. Với số lượng điểm quan sát là 4, x̄ là 22/4 = 5.5. Từ công thức ở trên, bạn có thể tính được phương sai là 3.67. Suy độ, độ lệch chuẩn bằng căn bậc hai của phương sai sẽ là 1.915.

>> Xem thêm: Kiểm Định Phân Phối Chuẩn Trong SPSS: Cách Tính Và Nhận Biết

Tiêu chuẩn của độ lệch chuẩn trong SPSS ở mức nào có thể chấp nhận được?

Đánh giá độ lệch cao – thấp trong SPSS

Độ lệch chuẩn được tính bằng công thức lấy căn bậc hai của phương sai. Điều này cho thấy mức độ thay đôi cao – thấp, rộng – hẹp… của phạm vi dữ liệu xung quanh mức trung bình. Nếu độ lệch chuẩn cao, biểu đồ scatter sẽ thể hiện sự phân tán của các giá trị. Trường hợp độ lệch chuẩn thấp, các điểm dữ liệu sẽ được hiển thị xoay quanh giá trị trung bình.

Hệ số dao động giữ liệu trong SPSS

Nếu đại lượng CV > 1, độ lệch chuẩn lớn hơn giá trị trung bình. Điều này cho thấy dữ liệu có sự khác biệt, số lượng người trả lời biến này cũng chênh lệch. Còn khi CV <1, độ lệch chuẩn nhỏ hơn giá trị trung bình. Điều này đồng nghĩa với việc giá trị trung bình dao động nhẹ, khác biệt về đáp án của người tham gia khá nhỏ.

Nhìn chung, không có một câu trả lời nào chính xác cho thắc mắc độ lệch chuẩn trong SPSS ở mức bao nhiêu thì chấp nhận được. Trong một vài trường hợp, độ lệch chuẩn cao sẽ có ý nghĩa khác nhau đến công trình nghiên cứu.

Cách tính độ lệch chuẩn trong SPSS chi tiết từ A – Z

Bước 1: Nhấn vào Analyze, chọn Descriptive Statistics, Descriptives.

Độ Lệch Chuẩn Trong SPSS: Công Thức Tính, Đánh Giá Chi Tiết
Bước 1

Bước 2: Kéo biến ban quan tâm từ cột bên trái vào hộp Variables.

Độ Lệch Chuẩn Trong SPSS: Công Thức Tính, Đánh Giá Chi Tiết
Bước 2

Bước 3: Nhấn Options, chọn Means và Standard Deviation.

Độ Lệch Chuẩn Trong SPSS: Công Thức Tính, Đánh Giá Chi Tiết
Bước 3

Bước 4: Nhấn Continue, chọn OK.

Bước 5:Kết quả sẽ xuất hiện trong trình xem đầu ra SPSS

Ý nghĩa, vai trò của độ lệch chuẩn trong SPSS

Trong nghiên cứu khoa học và thống kê kinh tế, độ lệch chuẩn có một ý nghĩa quan trọng. Ý nghĩa của nó được thể hiện qua hai khía cạnh:

Đo mức độ biến động của dữ liệu thống kê

Độ lệch chuẩn trong SPSS cho biết mức độ phân tán của dữ liệu thống kê so với giá trị trung bình tại nhiều thời điểm. Nếu độ lệch chuẩn nhỏ, sự dịch chuyển các giá trị là không đáng kể. Trong chứng khoán và đầu tư, độ lệch chuẩn sẽ đo lường mức độ biến động của thị trường. Nó được xem là công cụ hữu hiệu để xây dựng chiến lược đầu tư, giao dịch tài chính.

>> Xem thêm: Cách Mã Hóa Dữ Liệu Trong SPSS Dễ Hiểu Cho Sinh Viên

Đo mức độ rủi ro của dữ liệu

Độ lệch chuẩn trong SPSS giúp đo lường mức độ rủi ro cơ bản khi phân tích các dữ liệu thu thập. Nó được dùng phổ biến trong giới đầu tư, nghiên cứu. Độ lệch chuẩn lớn cho thấy biên độ lợi nhuận của quỹ đang chênh lệch so với dự kiến. Nhiều trường hợp độ lệch chuẩn thấp hơn chưa chắc đã tốt hơn. Tất cả chúng đều phụ thuộc vào vốn đầu tư, sự sẵn sàng chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư.

Kết luận

Trên đây, Viết báo cáo thuê 24h đã chia sẻ tới bạn thông tin về độ lệch chuẩn trong SPSS cùng cách tính độ lệch chuẩn nhanh – gọn chỉ 5 bước. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ nắm vững khái niệm, ý nghĩa và cách tính độ lệch chuẩn chính xác trên phần mềm. Viết báo cáo thuê 24h chúc bạn học tập tốt và đạt thành tích xuất sắc.

Hỗ trợ viết báo cáo thuê 24h chuyên cung cấp dịch vụ viết báo cáo thực tập đa dạng lĩnh vực với giá thành cực kỳ hợp lý dành cho học sinh sinh viên. Chúng tôi có một quy trình làm việc rõ ràng, đội ngũ chuyên gia giàu kiến thức và kinh nghiệm chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thành báo cáo một cách nhanh chóng nhất với điểm số như ý.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *