Kiểm Định Phân Phối Chuẩn Trong SPSS: Cách Tính Và Nhận Biết

Kiểm định phân phối chuẩn được xem là giai đoạn quan trọng trong quá trình thống kê suy luận. Nó giúp người nghiên cứu xác định được hình dạng chung của phân phối, đánh giá độ lệch kiểm định, kiểm tra độ lệch âm, dương. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước phân phối chuẩn trong SPSS của Viết báo cáo thuê 24h. Cùng tham khảo ngay!

Kiểm Định Phân Phối Chuẩn Trong SPSS: Cách Tính Và Nhận Biết
Kiểm định phân phối chuẩn trong SPSS

Định nghĩa về phân phối chuẩn trong SPSS

Phân phối chuẩn được gọi tên lần đầu tiên bởi Abraham de Moivre năm 1733. Đây là hàm mật số xác xuất có công thức xác định: f(x) = 12.e(x-).2-22

Trong đó:

  • e(x-): Giá trị TB

  • 2: Phương sai

Đây là phân phối xác suất phổ biến được sử dụng để mô hình hóa xu hướng của loạt hiện tượng ngẫu nhiên. Từ đó có thể ghi nhận được những sai lệch. Ví dụ, khi mũi tên của một cung thủ bắn ra, họ luôn mong đợi bắn trúng hồng tâm. Tuy nhiên, do sai lệch về kỹ thuật, yếu tố ngoại cảnh, mũi tên có thể trượt khỏi hồng tâm. Khi đó, có hai giá trị dùng để biểu thị trình độ cung thủ (giá trị trung bình, độ lệch chuẩn). Theo đó, phân phối được chuẩn hóa với giá trị trung bình bằng 0, độ lệch chuẩn bằng 1 chính là phân phối chuẩn tắc.

>> Xem thêm: Cách Mã Hóa Dữ Liệu Trong SPSS Dễ Hiểu Cho Sinh Viên

Hướng dẫn chi tiết cách tính phân phối chuẩn trong SPSS

Để tiến hành tính phân phối chuẩn trong SPSS, người nghiên cứu cần tiến hành các bước:

Bước 1: Tại giao diện phần mềm, click chuột Analyze > Descriptive Statistics > Frequencies…

Kiểm Định Phân Phối Chuẩn Trong SPSS: Cách Tính Và Nhận Biết
Bước 1

Bước 2: Khi hộp thoại Frequencies xuất hiện, di chuyển biến Read sang ô Variable(s).

Kiểm Định Phân Phối Chuẩn Trong SPSS: Cách Tính Và Nhận Biết
Bước 2

Bước 3: Chọn nhấn các lệnh lần lượt theo thứ tự: Charts > Histograms > Show normal curve on histogram. Khi hoàn thành, nhấn OK.

Kiểm Định Phân Phối Chuẩn Trong SPSS: Cách Tính Và Nhận Biết
Bước 3

Nhận biết thế nào là phân phối chuẩn trong SPSS

Để nhận biết, nắm rõ đâu là phân phối chuẩn, người nghiên cứu có thể kiểm tra bằng nhiều phương pháp. Chẳng hạn như vẽ biểu đồ đường cong chuẩn, chạy Shapiro-Wilk, Kolmogorov-Smirnov, vẽ biểu đồ Q-Q. Cụ thể các phương pháp như sau:

Phương pháp vẽ biểu đồ đường cong chuẩn trong SPSS

Trên thanh công cụ, người dùng có thể click chuột chọn Analyze > Descriptive Statistics > Descriptives. Sau khi chuyển biến Read sang ô Variable(s), bạn cần click chuột chọn Options. Đồng thời, tích vào hai ô Kurtosis và Skewness. Cuối cùng, chọn Continue, OK và chờ kết quả.

Kết quả những chỉ số quan trọng sẽ được hiển thị trong bảng (Ví dụ bảng dưới đây). Về cơ bản, độ xẹp có giá trị nhỏ hơn +1 (bằng 0.196). Vậy nên kết quả trong ví dụ được xem là phân phối chuẩn. Khi quan sát đường cong chuẩn, người nghiên cứu sẽ thấy số liệu phân phối khá đồng đều với đường cong dáng quả chuông.

Sử dụng Kolmogorov-Smirnov và Shapiro-Wilk

Bên cạnh phương pháp đường cong chuẩn, để nhận biết phân phối chuẩn trong SPSS, người nghiên cứu có thể sử dụng Kolmogorov-Smirnov và Shapiro-Wilk. Đây là những phương pháp phù hợp với bài toán có kích thước mẫu nhỏ, độ chính xác cao.

Kết quả khi kiểm định bằng cách chạy Kolmogorov-Smirnov và Shapiro-Wilk:

Kiểm Định Phân Phối Chuẩn Trong SPSS: Cách Tính Và Nhận Biết
Kết quả kiểm định

Dựa trên kết quả trên, bạn có thể thấy kiểm định Shapiro-Wilk có Sig = 0.06. Giá trị này chênh lệch lớn hơn giá trị alpha 0.05. Vậy nên đây có thể được tính là một phân phối chuẩn.

Biểu đồ Q-Q – Biểu đồ xác suất chuẩn

Biểu đồ xác suất chuẩn cho người nghiên cứu thấy một hình ảnh trực quan về sự phân bố dữ liệu. Nó thường được dùng đối với những nghiên cứu có kích thước mẫu lớn. Kích thước mẫu trên 100 thì bạn nên ưu tiên sử dụng biểu đồ Q-Q thay vì Kolmogorov-Smirnov và Shapiro-Wilk. Cách vẽ biểu đồ:

Bước 1: Trên giao diện phần mềm, click chuột chọn Analyze > Descriptive Statistics > Explore.

Bước 2: Thao tác tương tự các quá trình khác, chuyển biến Read tới ô Variable(s). Sau đó, lần lượt chọn Plots > Normality plots with test > Continue > OK.

Sau khi hoàn thành các thao tác, biểu đồ Q-Q nhận được là:

Kiểm Định Phân Phối Chuẩn Trong SPSS: Cách Tính Và Nhận Biết
Kết quả kiểm định

Trong đó, các dấu chấm đều nằm trên đường xu hướng trên màn hình. Điều này cung cấp cơ sở để bạn xác nhận phân phối trên là phân phối chuẩn. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp biểu đồ Q-A cùng những kết quả của bài kiểm tra thống kê trên. Từ đó, khẳng định dữ liệu này là phân phối tiêu chuẩn.

>> Xem thêm: Cách Vẽ Biểu Đồ Trong SPSS Mới Nhất Chi Tiết 2023

Đơn vị hỗ trợ kiểm định phân phối chuẩn trong SPSS

Bước vào thời điểm làm nghiên cứu, nhiều bạn loay hoay không biết cách thực hiện SPSS. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực, quy tụ đội ngũ chuyên viên cao cấp, Viết báo cáo thuê 24h chắc chắn là người bạn đồng hành chất lượng, giúp bạn vượt qua nghiên cứu suôn sẻ nhất.

Với kinh nghiệm nhiều năm, Viết báo cáo thuê 24h tập hợp đội ngũ đa dạng chuyên môn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ sinh viên gặp khó khăn trong quá trình triển khai, chạy SPSS.

Kết luận

Trên đây là một loạt chia sẻ về phân phối chuẩn và cách kiểm định phân phối chuẩn trong SPSS. Hy vọng qua thông tin, bạn sẽ sử dụng công cụ thành thạo hơn. Từ đó, mang lại những kết quả cao và chất lượng cho bài nghiên cứu về sau.

Hỗ trợ viết báo cáo thuê 24h chuyên cung cấp dịch vụ viết báo cáo thực tập đa dạng lĩnh vực với giá thành cực kỳ hợp lý dành cho học sinh sinh viên. Chúng tôi có một quy trình làm việc rõ ràng, đội ngũ chuyên gia giàu kiến thức và kinh nghiệm chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thành báo cáo một cách nhanh chóng nhất với điểm số như ý.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *