Tất Tần Tật Về 4 Phương Pháp Nghiên Cứu Trong Luận Văn

Trong quá trình viết luận văn, sinh viên có thể áp dụng một hoặc nhiều phương pháp nghiên cứu khác nhau. Mỗi phương pháp nghiên cứu đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nếu nắm rõ được từng phương pháp, bạn có thể vận dụng linh hoạt cho bài luận của mình. Bài viết dưới đây, Viết báo cáo thuê sẽ chia sẻ các phương pháp nghiên cứu trong luận văn thường dùng để các bạn có thể tham khảo.

Tất Tần Tật Về 4 Phương Pháp Nghiên Cứu Trong Luận Văn
Tất tần tật về 4 phương pháp nghiên cứu trong luận văn

Phương pháp nghiên cứu trong luận văn có ý nghĩa gì?

Trong mỗi bài luận văn, việc nghiên cứu kỹ lưỡng sẽ giúp bạn thu thập được dữ liệu. Đồng thời, phân tích và đánh giá được một cách có hệ thống nhất. Các phương pháp nghiên cứu trong luận văn chính là phương thức thu thập, phân tích thông tin và dữ liệu dùng cho mục đích nghiên cứu khoa học.

Ngoài ra, phương pháp nghiên cứu luận văn còn là quy trình cơ bản ai cũng phải thực hiện khi bắt đầu nghiên cứu một đề tài cụ thể nào đó. Tùy vào chuyên ngành, lĩnh vực khác nhau mà bạn có thể áp dụng phương pháp khác nhau. Việc sử dụng các phương pháp sẽ giúp bạn giảm bớt sai lầm có thể mắc phải xuyên suốt quá trình viết luận.

>> Xem thêm: Kho Đề Tài Chuyên Báo Cáo Thực Tập Ngành Kinh Tế – Quản Lý Kinh Tế Điểm Cao

Tìm hiểu 4 phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp hiện nay

Phân tích tổng hợp – Phương pháp nghiên cứu trong luận văn được ứng dụng nhiều nhất

Phương pháp nghiên cứu tổng hợp là quá trình tác giả phân tích nhanh chóng các vấn đề đưa ra. Sau đó, bạn cần tổng hợp ngắn gọn lại các nội dung, đề mục chính. Khi làm bài luận, bạn cần nghiên cứu làm rõ, triệt để các vấn đề trong bài. Đồng thời, tóm tắt lại một cách dễ hiểu, ngắn gọn để người đọc và hội đồng nắm bắt được thông điệp đưa ra trong bài luận.

Phương pháp này giúp bạn đi sâu vào bản chất của từng vấn đề nghiên cứu. Mục đích giúp người đọc hiểu rõ được các khía cạnh của vấn đề một cách triệt để nhất. Khi áp dụng phương pháp này, bạn cần có sự hiểu biết nhất định về vấn đề mình đưa ra. Tránh trường hợp phân tích tổng hợp những thông tin không liên quan, sai lầm, gây ra hiểu lầm cho người đọc.

Phương pháp này thường được sử dụng ở một số vị trí trong bài luận. Điển hình như mở đầu, kết luận hoặc trong phần bàn luận.

Phương pháp so sánh

Khác với phân tích – tổng hợp, phương pháp so sánh là cách đối chiếu sự việc, hiện tượng này với sự việc hiện tượng khác. Từ đó, thấy rõ các điểm giống và khác nhau giữa hai bên. Đây là một trong những phương pháp được nhiều tác giả sử dụng và có tuổi đời khá lâu.

Có nhiều cách so sánh khác nhau trong bài luận như: So sánh tuyệt đối, tương đối, so sánh bình quân, so sánh theo chiều ngang, dọc… Mục đích của phương pháp là đối chiếu các sự việc với thực tế một cách rõ ràng nhất. Từ đó, bạn sẽ thấy được điểm chung, riêng của vấn đề. Nếu sử dụng một cách linh động, bạn có thể làm nổi bật được điểm mạnh của bài luận.

Tuy nhiên, nếu tập trung quá nhiều vào kết quả của phương pháp so sánh. Sinh viên sẽ có cái nhìn ngắn hạn, gây hạn chế tầm nhìn tổng quan, lâu dài của cả bài.

Phương pháp liệt kê

Tất Tần Tật Về 4 Phương Pháp Nghiên Cứu Trong Luận Văn
Phương pháp liệt kê là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến

Phương pháp liệt kê là phương pháp được sử dụng thường xuyên nhất khi viết luận. Nó sẽ nêu ra những thông tin mang tính tương đồng hoặc tương phản với đề tài. Từ đó làm nổi bật đề tài của bài luận tốt nghiệp.

Phương pháp liệt kê thường đưa ra thông tin bổ sung và chứng minh cụ thể cho các luận điểm. Qua đó, bài làm sẽ có tính thuyết phục cao hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp quá đà, bài luận văn sẽ bị lan man, thiếu tính tập trung. Nó còn có thể khiến hội đồng chấm thi có cảm giác nhàm chán, “lười đọc”.

>> Xem thêm: [Xem Ngay] 18 Đề Tài Làm Luận Văn Chuyên Ngành Quản Lý Kinh Tế – Ngành Kinh Tế

Phương pháp dùng số liệu trong luận văn

Hiểu đơn giản, đây là cách thu thập các số liệu, thông tin sơ cấp, thứ cấp để chứng minh giả thuyết, lý luận của bài. Việc vận dụng phương pháp này sẽ giúp các thầy cô có ấn tượng tốt hơn về bài, về sự ham học hỏi, tìm tòi của bạn. Đồng thời, nó còn giúp luận văn của bạn có tính khách quan, thực tế cao hơn.

Tuy nhiên, phương pháp dùng số liệu đề cao tính thực tế. Vậy nên mọi con số trong bài phải cụ thể, chính xác. Bất cứ một sự sai sót, nhầm lẫn nào cũng có thể khiến bài luận trở nên thiếu chuẩn xác, bị đánh giá kém.

Kết luận

Khi làm bài, tùy vào đề tài nghiên cứu, bạn có thể sử dụng một hoặc kết hợp các phương pháp nghiên cứu trong luận văn. Hy vọng kiến thức Viết báo cáo thuê 24h tổng hợp sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn. Hơn nữa, bạn sẽ hiểu rõ các phương pháp và vận dụng tốt nhất cho bài luận của mình.

Hỗ trợ viết báo cáo thuê 24h chuyên cung cấp dịch vụ viết luận văn với giá thành cực kỳ hợp lý dành cho học sinh sinh viên. Chúng tôi có một quy trình làm việc rõ ràng, đội ngũ chuyên gia giàu kiến thức và kinh nghiệm chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thành luận văn một cách nhanh chóng nhất với điểm số như ý.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *