Tìm Hiểu Thống Kê Mô Tả (Thống Kê Tần Số Và Thống Kê Trung Bình) Trong SPSS

Hiện nay, SPSS là một trong những phần mềm phân tích dữ liệu nổi tiếng và quan trọng trong quá trình nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về phần mềm và cách sử dụng phần mềm này. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, hãy cùng Viết báo cáo thuê 24h tìm hiểu về thống kê mô tả (Thống kê tần số và thống kê trung bình) trong SPSS cụ thể.

Tìm Hiểu Thống Kê Mô Tả (Thống Kê Tần Số Và Thống Kê Trung Bình) Trong SPSS
Tìm hiểu về thống kê mô tả (thống kê tần số và thống kê trung bình) trong SPSS

Thống kê mô tả (Thống kê tần số và thống kê trung bình) trong SPSS là gì?

Thống kê mô tả được hiểu là phương pháp sử dụng phân tích thống kê. Từ đó có thể tóm tắt và mô tả ngắn gọn sự phân tán và xu hướng trọng tâm của một biến trong một tập dữ liệu nhất định. Trong SPSS, thống kê mô tả (thống kê tần số và thống kê trung bình) là kỹ thuật ứng dụng cơ bản. Nó dùng để mô tả các đặc trưng quan trọng của mẫu nghiên cứu và tập dữ liệu. Trong đó, chúng bao gồm: tần số, giá trị trung bình, đồ thị thống kê…

Một số đại lượng đặc trưng trong thống kê mô tả của SPSS bao gồm:

 • Độ tập trung

 • Độ phân bố

 • Độ phân tán

 • Dạng tập dữ liệu

>> Xem thêm: Kiểm Định Độ Tin Cậy Cronbach’s Alpha Trong SPSS – Định Nghĩa, Cách Thực Hiện

Phân loại thống kê mô tả (Thống kê tần số và thống kê trung bình) trong SPSS

Trong thống kê mô tả của SPSS, có tổng cộng 2 loại phổ biến:

Thống kê trung bình

Thống kê trung bình là dạng thống kê dùng để phân tích, đánh giá các giá trị đại lượng. Các đại lượng bao gồm giá trị trung bình, giá trị lớn nhất, nhỏ nhất và độ lệch chuẩn. Thông thường, thống kê trung bình được áp dụng đối với các biến định lượng.

Thống kê tần số

Khác với thống kê trung bình, thống kê tần số được áp dụng cho các biến định tính. Nó dùng để kiểm tra mức độ hoặc tần số xuất hiện của các chỉ số có mặt trong mẫu nghiên cứu. Trong phần mềm thống kê mô tả, tần số dùng để thể hiện tỷ lệ phần trăm, biểu đồ, tần suất.

Quy trình lập bảng thống kê mô tả (thống kê tần số và thống kê trung bình) trong phần mềm SPSS

Đối với phương pháp thống kê mô tả trong SPSS, cần thực hiện những công việc quan trọng gì? Việc quan trọng tiên quyết chính là lập bảng thống kê mô tả. Có 3 loại bảng thường gặp trong SPSS:

 • Bảng tần số (Frequencies)

 • Bảng tính toán (Descriptives)

 • Bảng tần suất (Explore)

Bảng tần số (Frequencies)

Bảng tần số dùng để cung cấp các thống kê về tỷ lệ phần trăm, số lần xuất hiện… của giá trị trong tập dữ liệu. Trong quá trình sử dụng bảng, nếu biến định lượng mang lại giá trị tự do để biểu diễn ngắn gọn dữ liệu bảng tần số, người nghiên cứu cần mã hóa biến rồi mới thực hiện được thống kê tần số. Các thao tác để lập bảng thống kê tần số bao gồm: Analyze > Descriptive Statistics > Frequencies.

Tìm Hiểu Thống Kê Mô Tả (Thống Kê Tần Số Và Thống Kê Trung Bình) Trong SPSS
Cách lập bảng thống kê tần số trong phần mềm SPSS

Bảng tính toán (Descriptives)

Bảng tính toán dùng để trình bày, mô tả các đại lượng chính. Nó bao gồm giá trị trung bình, giá trị lớn nhất, nhỏ nhất và độ lệch chuẩn. Khi nghiên cứu, bạn cần lưu ý rằng bảng tính toán giúp biểu diễn các giá trị của biến định lượng. Để lập bảng mô tả, người nghiên cứu cần tiến hành các bước Analyze > Descriptive Statistics > Descriptives.

Tìm Hiểu Thống Kê Mô Tả (Thống Kê Tần Số Và Thống Kê Trung Bình) Trong SPSS
Cách lập bảng tính toán trong phần mềm

Bảng tần suất (Explore)

Bảng tần suất có nhiệm vụ để kiểm tra sự khác biệt trong các đại lượng thống kê mô tả của 1 biến định lượng giữa các nhóm biến trong tập dữ liệu. Trường hợp bảng tần số và bảng mô tả áp dụng cho đơn biến thì bảng tần suất dùng để tính toán các đại lượng thống kê mô tả cho mọi dữ liệu hoặc các nhóm thuộc tính khác nhau. Để lập bảng mô tả tần suất, người nghiên cứu thực hiện thao tác: Analyze > Descriptive Statistics > Explore…

Tìm Hiểu Thống Kê Mô Tả (Thống Kê Tần Số Và Thống Kê Trung Bình) Trong SPSS
Mô hình bảng thống kê tần suất trong SPSS

Cách đọc kết quả thống kê mô tả trong SPSS chuẩn chuyên gia

Cách đọc kết quả thống kê mô tả sao cho chuẩn là việc nhiều bạn quan tâm. Từ bảng kết quả Descriptive Statistics, người nghiên cứu xem xét các đại lượng và tiến hành đọc kết quả:

 • Các biến hợp lệ: Hiển thị những giá trị không bị thiếu trong SPSS

 • Lượng quan sát: Tổng các dữ liệu quan sát hợp lệ trong tổng số dữ liệu SPSS

 • Giá trị nhỏ nhất: giá trị tối thiểu (bé nhất) trong tập dữ liệu
 • Giá trị lớn nhất: Giá trị tối đa nằm trong tập dữ liệu

 • Giá trị trung bình: Giá trị trung bình cộng của mọi dữ liệu nằm trong tập quan sát

 • Độ lệch chuẩn: Được hiểu là căn bậc 2 của phương sai

 • Sai số chuẩn: Là tổng mọi khoảng cách bình phương của giá trị, từ giá trị trung bình chia cho ước số của phương sai. Đây là thước đo dùng để thể hiện mức chênh lệch giữa các dữ liệu nằm trong một tập quan sát.

>> Xem thêm: [Chi Tiết] Ý Nghĩa, Ứng Dụng Của Phân Tích Nhân Tố Khẳng Định CFA

Thống kê mô tả (Thống kê tần số và thống kê trung bình) có ý nghĩa gì trong nghiên cứu?

Trong SPSS, thống kê mô tả đóng vai trò quan trọng của nghiên cứu khoa học. Ý nghĩa của thống kê mô tả được thể hiện rõ ở 2 mặt:

 • Cung cấp thông tin, trình bày, mô tả dữ liệu dưới dạng số, biểu đồ trực quan

 • Biểu diễn mối quan hệ giữa các biến, đại lượng trong tập dữ liệu

Nhìn chung, bài viết đã chia sẻ cho bạn thông tin tổng quan về thống kê mô tả trong SPSS. Hy vọng những kiến thức được lý giải hóa sẽ giúp bạn hiểu thêm về dạng thống kê và chạy phần mềm trong nghiên cứu khoa học.

Kết luận

Hỗ trợ viết báo cáo thuê 24h chuyên cung cấp dịch vụ chạy SPSS với giá thành cực kỳ hợp lý dành cho học sinh sinh viên. Chúng tôi có một quy trình làm việc rõ ràng, đội ngũ chuyên gia giàu kiến thức và kinh nghiệm chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thành báo cáo một cách nhanh chóng nhất với điểm số như ý.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *