Hướng dẫn cách làm bài thu hoạch đạt kết quả tốt

Trong đời mỗi người sinh viên đều phải trải qua một lần đi trải nghiệm thực tế và viểt bài thu hoạch. Đây là căn cứ để tổng hợp những kiến thức tích lũy của bản thân từ những gì đã học được. Vậy cấu trúc bài thu hoạch bao gồm những gì? Làm sao để hoàn thành bài thu hoạch hay và đạt kết quả tốt. Xin mời bạn theo dõi ngày bài viết dưới đây của Hỗ trợ viết báo cáo thuê 24h để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

bai-thu-hoach

Bài thu hoạch là gì?

Với những bạn sinh viên thì không còn lạ gì với bài thu hoạch nữa. Thường thì trong các buổi họp nhóm, trải nghiệm thực tế sinh viên sẽ phải hoàn thiện các bài thu hoạch và nộp cho giáo viên. Tóm lại, Bài thu hoạch chính là bản tự tổng kết tự đánh giá của bản thân đã cảm nhận, được tích lũy, đã học được những gì sau chuyến đi, sau những buổi học.

Cấu trúc của bài thu hoạch

Để hoàn thành bài thu hoạch hoàn chỉnh bạn cần nắm rõ cấu trúc để biết được bố cục bài viết chuẩn xác nhất. Bài thu hoạch gồm những phần chính sau đây:

Phần mở đầu

Phần mở bài không được quá ngắn và nên sử dụng câu văn chau chuốt, gợi mở và cuốn hút người đọc. Lời văn mở đầu của bài tiểu luận thường phải có các nội dung sau:

 • Lý do chọn đề tài
 • Tên đề tài
 • Mục đích nghiên cứu
 • Đối tượng nghiên cứu
 • Phạm vi nghiên cứu
 • Phương pháp nghiên cứu
 • Kết cấu của bài viết

Nội dung các phần

Phần nội dung là phần chính cung cấp toàn bộ thông tin cần thiết nên cần viết rõ ràn, chi tiết, dẫn dắt dễ hiểu để người đọc hiểu được nội dung bạn đang viết về gì, phần này đi sâu giải quyết vấn đề gì.

Kết luận

Phần kết luận tóm tắc các vấn đề bài viết đã làm được, tổng kết những phần đã nêu ở toàn bài. Phần này nên được viết ngắn gọn, súc tích và giải thích cụ thể để tóm gọn các ý chính tring bài.

Phụ lục và danh mục tài liệu tham khảo

Nếu bài thu hoạch bạn đưa ra dẫn chứng cụ thể hoặc cần thêm nội dung chi tiết thì bạn có thể cho những tài liệu đó vào phần phụ lục.

Đối với danh mục tài liệu tham khảo, các tài liệu phải có các thông tin như tên tác giả, năm xuất bản, tên tài liệu, nhà xuất bản, nơi xuất bản, tên tạp chí, số tạp chí, trang,…

Tại sao phải viết bài thu hoạch?

Bài thu hoạch sẽ giúp sinh viên có nhiều trải nghiệm thực tế, tiếp xúc với môi trường để nâng cao trải nghiệm bản thân, trau dồi nhiều kĩ năng mềm khác.

Những kiến thức, kỹ năng, am hiểu trong chuyến đi thực tế được thể hiện toàn bộ trong bài thu hoạch nên mỗi cá nhân, tập thể phải viết bài thu hoạch sau những chuyến đi thực tế.

Bài thu hoạch còn là kết quả của việc nghiên cứu, tìm hiểu, những va chạm gặp phải trong quá trình thực hành. Do đó, bài thu hoạch sẽ giúp tổng hợp những thứ trong chuyến đi, nêu quan điểm của bạn qua chuyến thực tập đó.

Viết bài thu hoạch cũng là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với cá nhân để bản thân mỗi sinh viên được nề nếp hơn. Qua quá trình nghiên cứu, học tập, phát hiện và tìm hiểu những vấn đề liên quan đến môn học giúp bản thân phát triển hoàn thiện hơn.

Bài thu hoạch đi thực tế còn là căn cứ để đánh giá kết quả thực tế của một cá nhân hoặc một nhóm sau. Do đó, bạn cần phải biết cách viết bài thu hoạch đi thực tế thì mới đạt được kết quả cao.

>> Dịch vụ: viết thuê báo cáo thực tập.

Phương án viết bài thu hoạch môn học hiệu quả

Bước 1: Chọn ý tưởng

Đây là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng trong bài thu hoạch. Nếu chọn chủ đề hấp dẫn thì bài thu hoạch của bạn sẽ thể hiện sự đầu tư kỹ lưỡng và kiến thức tiếp thu được truyền đạt từ thầy cô.

Ý tưởng chủ đề xuất phát từ suy nghĩ của bản thân bạn về mọi vấn đề bạn chọn, ý tưởng ấy cần có sự gắn kết với hiện thực cuộc sống, cảnh vật xung quanh bạn.

Bước 2: Chọn địa điểm thực tế

Tùy theo yêu cầu của nhà trường, mà học viên cần đi thực tế hay không. Nếu không cần đi thực tế học viên hoàn sẽ viết thu hoạch dựa trên câu hỏi mà nhà trường và giáo viên giao cho.

Việc đi thưc tế yêu cầu sinh viên phải đảm bảo các tiêu chí:

 • Phù hợp với nội dung bài thu hoạch
 • Địa bàn phù hợp với điều kiện sinh hoạt của học viên
 • Liên hệ trước với địa phương trước khi tham gia quá trình thực tế.

Trước khi đi thực tế, bạn cần trả lời các câu hỏi:

 • Cần thu thập những thông tin gì để xác định cho mình những điểm cốt lõi?
 • Những thông tin ấy sẽ giúp gì cho bài thu hoạch của mình?

Bước 3: Tìm kiếm tài liệu

Sinh viên có thể tìm kiếm tài liệu viết bài thu hoạch bằng nhiều kênh như:

 • Tài liệu từ địa phương
 • Tài liệu được trang bị ở học phần
 • Tài liệu từ thư viện.
 • Tài liệu từ Internet
 • Qua sự chia sẻ từ bạn bè, người thân.

Với những thông tin của đơn vị viết báo cáo thuê 24h về cách làm bài thu hoạch trên đây, hy vọng bạn sẽ hoàn thành khóa trải nghiệm thực tế và viết bài thu hoạch đạt kết quả như mong đợi. Chúc bạn thành công!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *