Những lưu ý cần biết khi viết lời mở đầu báo cáo thực tập ngành y

Báo cáo thực tập của ngành y thường rất khó viết. Vì nó đòi hỏi cả kiến thức chuyên môn lẫn vận dụng thực tế. Bởi vậy, sở hữu phần mở đầu hấp dẫn sẽ giúp bài báo cáo trở nên có giá trị hơn; thu hút sự chú ý của người chấm nhiều hơn. Vậy làm sao để có một mở đầu ngắn gọn, súc tích nhưng lại có thể lôi cuốn người đọc. Hãy theo dõi ngay bài viết sau để nắm được những lưu ý khi viết lời mở đầu báo cáo thực tập ngành y nhé!

Lời mở đầu báo cáo thực tập ngành y
Lời mở đầu báo cáo thực tập ngành y

Hướng dẫn cách xây dựng lời mở đầu báo cáo thực tập hấp dẫn

Trước khi tiến hành viết lời mở đầu, bạn cần xác định rõ các yếu tố xây dựng nội dung. Hãy bắt đầu bằng cách chọn một câu đề lôi cuốn người đọc. Xem lại cấu trúc, nội dung có trong bài báo cáo để cung cấp bối cảnh luận điểm cho bài. Sau đó hãy chọn ra một luận điểm độc đáo nhất cho lời mở đầu.

Bước tiếp theo, hãy xác định đối tượng của bài báo cáo là ai. Rồi lên dàn ý cụ thể cho lời mở đầu báo cáo thực tập của mình. Sau đó, chúng ta sẽ tiến hành viết lời mở đầu. Lưu ý nên dùng một câu tiêu đề ấn tượng để thu hút người đọc. 

Các thông tin cần có trong lời mở đầu phải liên quan đến nội dung bài báo cáo. Nó có thể là lý do lựa chọn đề tài, mục đích nghiên cứu, phạm vi, đối tượng nghiên cứu. Đồng thời, có thể trình bày các luận điểm quan trọng trong bài theo cách liệt kê.

Lưu ý khi viết lời mở đầu báo cáo thực tập ngành y

Viết lời mở đầu thường không có một cấu trúc hay quy định riêng biệt. Người viết hoàn toàn có thể tự sáng tạo theo cách của mình. Nhưng, để có lời mở đầu báo cáo tốt nghiệp ngành y thu hút, cần lưu ý những điều sau.

Hình thức lời mở đầu rõ ràng, ấn tượng

Lời mở đầu có hình thức trình bày gọn gàng, rõ ràng cũng tạo được ấn tượng cực kỳ tốt. Vì vậy hãy trình bày nó thật khoa học, theo đúng hình thức của một bài báo cáo thực tập. Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về font chữ, cỡ chữ và cả kích thước căn lề giấy.

Lưu ý khi viết lời mở đầu báo cáo thực tập ngành y

Bạn có thể sử dụng font chữ Time New Roman, đây là font chữ phổ biến ở Việt Nam. Không nên dùng những font chữ cách điệu cho tiêu đề, bởi như vậy trông sẽ rất lạc lõng. Để thể hiện vẻ lịch sự, trang trọng cho bài báo cáo thì không nên viết tắt ở phần đầu.

Nội dung lời mở đầu nên ngắn gọn, mạch lạc và súc tích

Báo cáo thực tập ngành y không cần quá nhiều những lời văn hoa mỹ. Bởi vậy, lời mở đầu cũng nên được viết ngắn gọn và súc tích. Nên chọn lọc những từ ngữ lịch sự, dễ hiểu và không nên viết những câu văn quá dài. Nó sẽ khiến đoạn văn trở nên lủng củng và lan man. Chỉ viết những câu văn đi đúng trọng tâm của bài, loại bỏ hết những câu thừa thãi. 

Một lời mở đầu báo cáo tốt nghiệp ngành y tiêu chuẩn chỉ nên viết từ 1 đến 2 trang. Các thông tin cần được trình bày theo bố cục lần lượt từ trên xuống dưới. Không nên thông báo hết mục đích của toàn bài báo cáo ở ngay phần đầu. Đặc biệt lưu ý,  tuyệt đối không viết những câu văn kiểu vơ đũa cả năm. Sẽ gây mất thiện cảm với người đọc.

>> Có thể bạn quan tâm: dịch vụ viết thuê luận văn.

Mẫu lời mở đầu báo cáo thực tập ngành y ngắn gọn, súc tích

Nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về cách viết lời mở đầu, bài viết xin đưa ra mẫu lời mở đầu báo cáo thực tập ngành y sau:

Mẫu lời mở đầu báo cáo tốt nghiệp ngành y súc tích, lôi cuốn

Hướng dẫn cách trình bày báo cáo thực tập ngành y đa khoa

Cấu trúc của một bài báo cáo thực tập ngành y

Với hình thức của bài báo cáo thực tập ngành y, sinh viên cần trình bày trên khổ giấy A4. Có đầy đủ hai trang bìa, một trang cứng và trang bìa phụ bằng giấy A4 mềm. Sau đó sẽ đến lời cảm ơn; lời nhận xét của đơn vị thực tập và của giảng viên hướng dẫn sinh viên.

lời mở đầu báo cáo thực tập ngành y
Báo cáo thực tập ngành y

Tiếp đó sẽ là phần mục lục và danh mục bảng biểu, đồ thị, từ viết tắt trong báo cáo. Ngay sau đó sẽ là phần lời mở đầu báo cáo tốt nghiệp ngành y. Phần tiếp theo sẽ là phần nội dung bài báo cáo, rồi kết thúc bằng phần kết luận, kiến nghị. Cuối cùng của bài báo cáo sẽ là danh mục các tài liệu tham khảo và phần phụ lục.

Những thông tin cần có trong phần nội dung của bài báo cáo

Nội dung bài báo cáo là phần cực kỳ quan trọng, cần được đầu tư một cách tỉ mỉ. Một bài báo cáo thực tập ngành y cần có đầy đủ các phần và thông tin sau:

  • Tổng quan về bệnh viện, đơn vị thực tập: Phần này cần giới thiệu về những thông tin cơ bản của đơn vị thực tập. Nó bao gồm tên đơn vị, địa chỉ liên hệ, cơ cấu hay vai trò hoạt động của đơn vị…
  • Cơ sở lý thuyết cho đề tài nghiên cứu: Phần này cần nêu rõ những kiến thức và lý thuyết liên quan đến đề tài nghiên cứu của bài. 
  • Nội dung cần nghiên cứu: Những công việc thực hiện trong quá trình nghiên cứu sẽ được mô tả ở phần này. Hãy nêu rõ quy trình thực hiện và các phương pháp nghiên cứu được sử dụng. 
  • Báo cáo kết quả nghiên cứu: Sinh viên sẽ ghi lại kết quả thu nhận được sau quá trình nghiên cứu vào đây. Sau đó rút ra kết luận và đưa ra kiến nghị về vấn đề nghiên cứu.

Trên đây là những lưu ý cần nắm được khi viết lời mở đầu báo cáo thực tập ngành y. Chúc bạn đọc sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm để hoàn thành tốt bài báo cáo thực tập của mình!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *