Một Số Lỗi Thường Gặp Của Hệ Số Cronbach’s Alpha

Trong các bài luận án, luận văn, việc xây dựng một thang đo chi tiết bao gồm nhiều chỉ báo là điều sinh viên phải chú trọng. Một thang đo phức tạp đòi hỏi việc kiểm tra độ tin cậy là hết sức cần thiết, đặc biệt là trong nghiên cứu định lượng. Kiểm định độ tin cậy thường gắn liền với hệ số Cronbach’s Alpha và được ứng dụng nhiều. Tuy nhiên, khi ứng dụng, sinh viên có thể bắt gặp một số lỗi. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng Viết báo cáo thuê 24h tìm hiểu nhé.

Một Số Lỗi Thường Gặp Của Hệ Số Cronbach's Alpha
Một số lỗi thường gặp của hệ số Cronbach’s Alpha

Định nghĩa về hệ số Cronbach’s Alpha trong SPSS

Độ tin cậy của mỗi thang đo được đánh giá thông qua hệ số Cronbach’s Alpha SPSS. Đây là một phép kiểm định nhằm đo độ tin cậy của thang đo thông qua cách phản ánh mức độ tương quan chặt chẽ giữa các biến quan sát trong cùng nhân tố.

Theo quy tắc chung, các mức giá trị của hệ số Cronbach’s Alpha ≥ 0.80 là tốt, Cronbach’s Alpha ≈ 0,70 thì đáng xem xét. Còn nếu Cronbach’s Alpha ≤ 0,5, kết quả không được chấp nhận. Nhìn chung, hệ số Cronbach’s Alpha càng lớn, thang đo càng có độ tin cậy cao. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ cần hệ số lớn hơn 0.7, thang đo được chấp nhận.

>> Xem thêm: Tổng Quan Mô Hình Mô Phỏng – Đơn Vị Nhận Làm Mô Hình Mô Phỏng Uy Tín Hà Nội

Lỗi sinh viên thường gặp khi phân tích hệ số Cronbach’s Alpha

Đối với hầu hết những ai chưa làm quen SPSS, các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ khi thao tác thực hiện phân tích. Đặc biệt là bước đầu phân tích hệ số Cronbach’s Alpha. Một số lỗi thường gặp và cách khắc phục có thể kể tới:

Cronbach’s Alpha bị âm

Khi phân tích Cronbach’s Alpha, giá trị hệ số này âm sẽ được hệ thống báo lỗi trong bảng Reliability Statistics. Nội dung cảnh báo như hình:

Một Số Lỗi Thường Gặp Của Hệ Số Cronbach's Alpha
Hệ số bị âm

Qua bảng, giá trị âm do chỉ số trung bình hiệp phương sai giữa các biến quan sát âm. Giả thiết đặt ra là độ tin cậy của thang đo sai. Yêu cầu đặt ra là bạn nên kiểm tra lại các biến.

Vấn đề này có nguyên nhân bắt nguồn từ đối tượng khảo sát hoặc từ bảng câu hỏi Vậy nên bạn có thể khắc phục từ chính nguyên nhân. Về bảng khảo sát, bạn cần kiểm tra lại bảng câu hỏi bởi giá trị Cronbach’s Alpha có thể bị âm từ việc thiết kế các biến quan sát bên trong nhân tố không hợp lý. Bạn nên chỉnh sửa lại câu hỏi sao cho hợp lý. Đồng thời, tham khảo thêm ý kiến của giảng viên hướng dẫn.

Nếu vấn đề ở đối tượng khảo sát thì sinh viên cần có hướng giải quyết khác. Vì đây là lý do đến từ yếu tố bên ngoài nên rất khó kiểm soát. Khi lập bảng khảo sát, phần mở đầu cần phải nêu được lợi ích người khảo sát sẽ giúp ích cho bạn. Ngoài ra, bạn phải tiến hành phân tích, lọc cẩn thận các câu trả lời trước khi tiến hành.

Hệ số Cronbach’s Alpha SPSS thấp < 0.7

Nếu giá trị hệ số Cronbach’s Alpha quá thấp, cụ thể là dưới 0.7. Độ tin cậy của thang còn kèm. Điều này dẫn đến tính xác thực thấp, thang đo khó được chấp nhận. Một số nguyên nhân khiến hệ số thấp điển hình như:

  • Số liệu thu thập được không đảm bảo trung thực. Nó có thể do người được khảo sát đánh giá cẩu thả, gây ra sự chênh lệch hệ số với thực tế.

  • Nội dung câu hỏi: Trong quá trình thiết kế chưa có sự phù hợp, nhất quán một chiều. Điều này khiến kết quả bị đảo ngược, không đúng.

Với lỗi này, người nghiên cứu có thể tiến hành 1 trong 2 cách khắc phục. Cách đầu tiên là loại bỏ những câu hỏi có hệ số tương quan biến tổng bé hơn 0.3. Ví dụ, nếu xóa biến DAMBAO2 trong  trường hợp dưới đây, hệ số Cronbach’s Alpha chung là 0.716.

Một Số Lỗi Thường Gặp Của Hệ Số Cronbach's Alpha
Bạn nên loại những biến có hệ số thấp

Cách khác, bạn có thể khảo sát bớt hoặc thêm số liệu để đa dạng số mẫu. Chẳng hạn, bạn đang chạy 200 mẫu. Bạn có thể xem xét lọc bớt 50 mẫu, để lại 150 mẫu và kiểm định lại từ đầu.

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Phân Tích Hồi Quy Đa Biến Trong SPSS Đơn Giản Nhất

Trên đây là toàn bộ kiến thức và lỗi sai khi kiểm định độ tin cậy hệ số Cronbach’s Alpha. Trong quá trình tiến hành chạy kiểm định, nếu có bất cứ vướng mắc nào, bạn có thể liên hệ dịch vụ chạy SPSS của Viết báo cáo thêu 24h. Đảm bảo bạn sẽ hài lòng, ưng ý về dịch vụ Trung tâm.

Kết luận

Hỗ trợ viết báo cáo thuê 24h chuyên cung cấp dịch vụ viết luận văn với giá thành cực kỳ hợp lý dành cho học sinh sinh viên. Chúng tôi có một quy trình làm việc rõ ràng, đội ngũ chuyên gia giàu kiến thức và kinh nghiệm chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thành luận văn một cách nhanh chóng nhất với điểm số như ý.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *