Phân Tích Hoạt Động Kinh Doanh Doanh Nghiệp Trong Báo Cáo Thực Tập

Phân tích hoạt động kinh doanh là thước đo tổng hợp kết quả thực hiện của doanh nghiệp. Nó không chỉ phản ánh năng lực sản xuất và trình độ kinh doanh của doanh nghiệp mà còn quyết định sự thành bại của tất cả doanh nghiệp. Vậy phân tích hoạt động kinh doanh có quan trọng không? Cách phân tích hiệu quả? Nó đóng vai trò gì trong báo cáo thực tập của sinh viên? Cùng Viết báo cáo thuê 24h tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

Phân Tích Hoạt Động Kinh Doanh Doanh Nghiệp Trong Báo Cáo Thực Tập
Phân tích hoạt động kinh doanh doanh nghiệp trong báo cáo thực tập

Tìm hiểu khái niệm phân tích hoạt động kinh doanh

Phân tích hoạt động kinh doanh chính là quá trình nghiên cứu, đánh giá toàn bộ hoạt động mua bán của doanh nghiệp. Mục đích của công việc này nhằm làm rõ chất lượng hoạt động kinh doanh, những nguyên nhân ảnh hưởng, nguồn tiềm năng cần khai thác, làm rõ. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh của mình.

>> Xem thêm: Các Nội Dung Cần Chú Ý Khi Viết Báo Cáo Tốt Nghiệp Kế Toán

Tầm quan trọng của việc phân tích hoạt động kinh doanh doanh nghiệp

Việc phân tích hoạt động kinh doanh không hề vô bổ, tốn thời gian. Ngược lại, nó mang tới cho doanh nghiệp và người phân tích những lợi ích to lớn. Điền hình, việc phân tích được xem là công cụ để phát hiện những khả năng tiềm năng, cải tiến quy chế quản lý doanh nghiệp.

Không những vậy, phân tích hoạt động kinh doanh còn là cơ sở ra quyết định dùng trong các chức năng quản lý, kiểm tra, đánh giá, điều hành hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nó cho phép doanh nghiệp nhìn nhận đúng đắn về khả năng, sức mạnh và hạn chế của mình. Từ đó, xác định đúng mục tiêu, mang lại chiến lược kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp.

Việc phân tích kinh doanh còn giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro. Kéo theo đó, có quyết định đúng đắn trong việc hợp tác cùng các doanh nghiệp đối tác.

Khi làm báo cáo thực tập, nếu phân tích kỹ lưỡng về hoạt động của doanh nghiệp, sinh viên sẽ hiểu rõ hơn về tình hình hoạt động trong mua bán. Nó còn có thể giúp bạn đánh giá thành công và hạn chế trong công tác quản lý, cải thiện chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Phân tích môi trường hoạt động kinh doanh trong báo cáo gồm những gì

Môi trường bên trong

Môi trường bên trong của doanh nghiệp bao gồm tất cả yếu tố và hệ thống bên trong của nó. Để tồn tại, phát triển, mọi doanh nghiệp đều cần tiến hành quản trị tài chính, kế toán, sản xuất, nghiên cứu và phát triển… Kéo theo đó, họ phải chuẩn bị hệ thống thông tin, hệ thống quản lý, các bộ phận chức năng.

Trong từng lĩnh vực hoạt động, mỗi doanh nghiệp đều có điểm mạnh và yếu của mình. Chỉ khi xác định được những điều này, doanh nghiệp mới lựa chọn được chiến lược phù hợp. Theo R.David, việc phân tích môi trường bên trong doanh nghiệp cần sự tham gia của khách hàng, các nhà lãnh đạo, nhân viên thừa hành. Ngoài ra, bạn còn cần thu thập thông tin thứ cấp, sơ cấp, xác định điểm mạnh, yếu cơ bản nhất của doanh nghiệp.

Để làm được điều này, sinh viên cần chú ý về:

  • Mối quan hệ giữa các bộ phận chức năng khác nhau trong cùng đơn vị.

  • Văn hóa tổ chức

Môi trường bên ngoài

Môi trường bên ngoài gồm những yếu tố, lực lượng, thể chế… xảy ra bên ngoài doanh nghiệp. Đây là những yếu tố doanh nghiệp không thể kiểm soát được nhưng gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động của doanh nghiệp. Mục đích của việc nghiên cứu môi trường bên ngoài nhằm nhận diện cơ hội và nguy cơ ảnh hưởng tới hoạt động doanh nghiệp. Vậy nên việc nghiên cứu không đặt tham vọng tất cả yếu tố của môi trường mà chỉ giới hạn nghiên cứu các yếu tố chính gây ảnh hưởng. Tùy thuộc vào đặc điểm, mục tiêu và chiến lược… những yếu tố này có thể khác nhau.

Phân Tích Hoạt Động Kinh Doanh Doanh Nghiệp Trong Báo Cáo Thực Tập
Sinh viên cần phân tích môi trường bên trong và bên ngoài doanh nghiệp khi làm báo cáo

Những khía cạnh cần làm rõ khi phân tích hoạt động kinh doanh

Hiệu quả kinh tế

Hiệu quả kinh tế thu được từ chính hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Biểu hiện trực tiếp của nó là số lợi nhuận mỗi doanh nghiệp lãi hoặc lỗ. Hiệu quả kinh tế được tính bằng khoảng chênh lệch giữa chi phí, doanh thu.

Hiện quả kinh tế được coi là thước đo tổng hợp, phản ánh kết quả hoạt động kinh doanh. Nó cần được xem xét một cách toàn diện về mặt định tính, định lượng.

Hiệu quả xã hội khi phân tích hoạt động kinh doanh

Hiệu quả xã hội của hoạt động kinh doanh được xác định trong mối quan hệ hoạt động đó. Đây là lợi ích mà hoạt động kinh doanh đem lại cho nền kinh tế quốc dân. Nó được thể hiện ở mức độ đóng góp vào việc thực hiện các mục tiêu kinh tế. Chẳng hạn như:

  • Phát triển sản xuất

  • Tăng ngân sách, năng suất lao động của nhân viên trong doanh nghiệp

  • Đổi mới cơ cấu

Hiệu quả tổng hợp

Hiệu quả tổng hợp thể hiện mối tương quan giữa kết quả thu được và tổng chi phí bỏ ra để thực hiện sản xuất, kinh doanh. Việc tính toán hiệu quả chi phí tổng hợp mang lại hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Không những vậy, nó còn cho thấy sự tác động của những yếu tố nội bộ sản xuất lên hiệu quả kinh tế nói chung.

Trong thực tế, không phải yếu tố chi phí thành phần nào cũng đem lại hiệu quả tổng hợp. Để thu được hiệu quả, các yếu tố thành phần nhất thiết phải lớn hơn so với tổn thất do lãng phí các yếu tố khác gây ra.

>> Xem thêm: 3 Mẫu Lời Mở Đầu Khóa Luận Ngành Tài Chính – Ngân Hàng Mới Nhất 2023

Hiệu quả từng yếu tố trong phân tích hoạt động kinh doanh

Các yếu tố lần lượt bao gồm:

  • Hiệu quả dùng vốn.

  • Vốn lưu động.

  • Hiệu quả dùng vốn cố định.

  • Hiệu quả dùng lao động trong doanh nghiệp.

Nhìn chung, phân tích hoạt động kinh doanh chính là thước đo tổng hợp, phản ánh năng lực sản xuất và trình độ kinh doanh doanh nghiệp. Đây còn được xem là điều kiện quyết định thành bại của doanh nghiệp. Đồng thời, nó còn là điều kiện đem lại thành công cho báo cáo của sinh viên kinh tế.

Kết luận

Hỗ trợ viết báo cáo thuê 24h chuyên cung cấp dịch vụ viết báo cáo với giá thành cực kỳ hợp lý dành cho học sinh sinh viên. Chúng tôi có một quy trình làm việc rõ ràng, đội ngũ chuyên gia giàu kiến thức và kinh nghiệm chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thành báo cáo một cách nhanh chóng nhất với điểm số như ý.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *